Tin Mới
Số lượt truy cập
Số người online 7
Truy cập nhiều nhất 146
Tổng số lượt truy cập 3615460
Tư Vấn
+ Hướng dẫn quy trình chọn loa và mua loa nghe âm thanh chuẩn nhất

Để chọn loa nghe âm thanh chuẩn và hay không đơn giản chút nào. Thực tế, giữa giá cả tên tuổi và chất lượng âm thanh không phải lúc nào cũng có quan hệ thuận chiều. Nhiều bộ loa đắt tiền mà trình diễn lại rất “ít tiền”. Ngược lại, có những loa khá tốt mà giá chỉ bằng một phần của những bộ loa đắt tiền ấy. Sẽ có lúc bạn gặp trường hợp một bộ loa rất đắt giá chục triệu nhưng nghe âm thanh lại không hay và chuẩn so với bộ loa rẻ tiền hơn?

>>> Cách chọn ampli karaoke cho âm thanh hay

Vậy có những tiêu chí nào để chọn loa được chuẩn và hay
Minh Vũ Media nhiều năm trong nghề cho thuê âm thanh nên sẽ có kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn những tiêu chí sau:

Kích cỡ hình thức loa
Kích thước loa phối hợp hài hòa với nội thất trong phòng. Đặc biệt dựa vào kích thước to hay nhỏ mà có cách đặt ở những vị trí khác nhau sao cho đẹp và hài hoà với phòng.
Điểm cần cân nhắc đầu tiên khi chọn mua loa sub đó là kích thước của nó so với căn phòng và nguyên tắc là phòng càng lớn thì cần có loa sub có kích thước lớn hơn.
 

Kích thước củ loa và công suất
Có hai thông số kỹ thuật sẽ chi phối đến độ mạnh của tiếng "bùm" mà một chiếc loa sub phải có, đó là kích thước của "củ loa" hay là driver (được đo bằng inch) và công suất khuếch đại (được đo bằng watt).

Theo nguyên lý chung, kích thước của củ loa sẽ phản ánh độ sâu mà tiếng trầm phát ra. Củ loa có kích thước từ lớn từ 15 inch trở lên có thể đẩy tiếng trầm xuống sâu dưới ngưỡng nghe của người bình thường (ở tần số khoảng 20Hz), đồng nghĩa là bạn không thể nghe và cảm nhận hết được tiếng trầm đó.
Âm trầm càng thấp thì càng khó để tạo ra, do đó đòi hỏi phải có thêm nhiều công suất khuếch đại để có thể phát ra âm trầm đó. Điều này sẽ khiến trị giá của chiếc loa sub tăng lên, có thể mắc đến vài nghìn đô la. Giải pháp hợp lý nhất cho chuyện này là mua hai chiếc loa sub nhỏ, thay vì mua một chiếc sub lớn.
 
Tần số
Một thông số khác mà bạn cũng cần xem xét khi chọn mua subwoofer đó là kiểm tra thông số trên loa để xem độ trầm nó có thể xuống sâu bao nhiêu Hz, sau đó so sánh thông số đó với dàn loa chính của bạn.
Chẳng hạn, nếu chọn loa sub có dải tần thấp đến 35Hz trong khi dàn loa cột có dải tần thấp chỉ đến 42Hz thì sẽ không đáng số tiền bỏ ra. Nhưng nếu dàn loa bookshelf có tần số chỉ thấp đến 70Hz thì một chiếc loa sub nhỏ có tần số thấp cỡ đó sẽ mang lại một sự khác biệt rất dễ nhận thấy.
 

Độ nhạy của loa
Độ nhạy là độ lớn âm thanh mà loa có thể đưa ra với một mức công suất amply nhất định.
Độ nhạy là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá khả năng “kêu to” của loa ở mức công suất amply nhất định (cần chú ý kêu to khác với kêu hay). Để phát một thanh áp 100dB, loa có độ nhạy 80dB đòi hỏi mức công suất là 100W. Loa có độ nhạy 95dB chỉ cần 3W là có thể đưa ra mức âm thanh như nhau.
Chọn loa có độ nhạy trên 90dB sẽ dễ ghép với các ampli
 
Thương hiệu
sản phẩm do những hãng chuyên sản xuất loa thường có chất lượng cao hơn các hãng sản xuất nhiều lọai thiết bị. Không ít thương hiệu được được người tiêu dùng nghĩ rằng có đẳng cấp cao thì lại thuộc dòng kém chất lượng. Những công ty này hoặc đã từ bỏ mục tiêu chất lượng để chạy theo lợi nhuận, hoặc đã được những tập đòan đa quốc mua lại. 
Vì vậy hãy bỏ qua thương hiệu, danh tiếng mà hãy nghỉ tới món đồ… nên chọn! 

Cách thức khi mua
Để chọn loa nghe âm thanh chuẩn, không nên mua loa ngay trong lần đầu tiên bạn đến một cửa hàng nào đó, mà hãy nghiên cứu thật kỹ, hãy so sánh lựa chọn một vài lần trước khi quyết định mua. Đừng vội vàng mua ngay chiếc loa đầu tiên mà bạn thấy thích. Dù thấy nó rất hay thì bạn cũng chưa khẳng định được nó hay như thế nào khi chưa so sánh với vài sản phẩm khác
 
Nên chú ý:
- Hãy sử dụng nhiều đĩa nhạc thuộc các phong cách khác nhau để thẩm định loa
- Hãy đi nghe loa vào lúc các cửa hàng đang vắng khách
- Liệu chất lượng của hệ thống dàn mà bạn đang nghe thử với loa có tương hệ thống ở nhà bạn không
- Tốt nhất là được kiểm nghiệm loa ở chính nhà mình hoặc nơi mình để loa
 
Tổng hợp